Tin chuyên ngành

Làm thế nào để kiểm soát huyết áp, ngăn chặn xuất huyết não?

4/1/2017 4:42:01 PM

Trên thế giới hiện có khoảng 1/4 người biết mình bị tăng huyết áp, 3/4 số người không biết mình bị tăng huyết áp. Ở Việt Nam con số này càng ngày càng tăng. Ước tính đến năm 2025, Việt Nam có 10 triệu người bị tăng huyết. Tăng huyết áp có gây những tai biến như xuất huyết não, suy tim, suy thận...

Trường hợp có người tới khi xảy ra tai biến xuất huyết não mới biết là bị tăng huyết áp. Do vậy, cần kiểm tra theo dõi huyết áp thường xuyên để có những phương án phòng ngừa điều trị thích hợp.

Với thầy thuốc: Thầy thuốc mỗi khi khám bệnh đều sẽ đo huyết áp bởi đó là một quy tắc, một phản xạ, dẫu là khám nội khoa hay ngoại khoa, sản khoa hay chuyên khoa lẻ (tai mũi họng, mắt...) nhất là đối với người lớn tuổi. Đã khám bệnh mà không đo huyết áp cho bệnh nhân là một thiếu sót.

Người bệnh luôn nên nhớ: Nhức đầu không phải luôn luôn do tăng huyết áp, và tăng huyết áp có khi không có nhức đầu nên muốn biết bệnh tăng huyết áp chỉ có đo huyết áp mới biết được. Nhưng đo huyết áp một lần thấy con số bình thường thì chưa chắc đã là không có bệnh tăng huyết áp. Nếu bệnh ở giai đoạn đầu thì con số huyết áp chỉ tăng từng lúc rồi có thể trở lại bình thường. Do vậy phải đo huyết áp nhiều lần, ít nhất là 2 lần cách nhau một tuần.

Để quản lý tăng huyết áp: Nếu chẩn đoán đã rõ bệnh nhân bị tăng huyết áp thì cần đo huyết áp bằng máy đo huyết áp vào những thời điểm khác nhau như:

- Vào những khi nhức đầu, bất cứ do nguyên nhân gì (thời tiết, kém ngủ, cáu gắt).

- Trước và ngay sau một công tác khẩn trương hoặc căng thẳng gay go.

- Trước và sau một gắng sức thể lực (leo dốc, buổi đầu của bài thể dục mới).

- Đo dày lần hơn:

+ Trường hợp tăng huyết áp ổn định: Đó là, nếu đang chọn liều lượng thuốc giảm áp cho thích hợp hoặc huyết áp đang có xu hướng lên dần hoặc dao động lớn (quá 30mmHg trong ngày) đáng ngại (về mặt dọa xuất huyết não) hơn.

+ Tình trạng đáng báo động: Các cơn dao động huyết áp còn đáng ngại hơn nếu là huyết áp vọt lên ngay sau khi vừa mới tụt xuống thấp.

Tuy nhiên bệnh có thể phòng ngừa bằng điều chỉnh ăn uống. Không ăn mặn, không hút thuốc, không ăn nhiều chất béo, chất chứa nhiều cholesterol, hạn chế bia rượu, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không để stress...  Nếu chế độ ăn uống và tập luyện không kiểm soát được huyết áp thì cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Người bị bệnh tiểu đường, gút cần tuân thủ kiểm soát và điều trị bệnh.

Cuối cùng, tăng huyết áp là bệnh mạn tính do vậy cần điều trị lâu dài nếu khống chế được huyết áp dưới mức 140/90mmHg sẽ hạn chế được tai biến tuyệt đối không tự ý bỏ thuốc khi không có chỉ định của thầy thuốc.

Để hỗ trợ trong điều trị tăng huyết áp, Thietbiytehp.com.vn xin giới thiệu với các bạn sản phẩm Máy đo huyết áp Beurer BC32 có thiết kế nhỏ nhẹ, màn hình hiển thị to rõ nét, tính năng hiện đại tiện ích giúp đo huyết áp nhanh và chính xác

Máy đo huyết áp Beurer BC32

Máy đo huyết áp Beurer BC32

Thông số kỹ thuật:

- Kích thước sản phẩm (D x R x C cm): 9 x 6 x 11

- Bảo hành: 12 tháng bằng phiếu bảo hành

- Trọng lượng (KG): 0.8

- Sản xuất tại: Đức

Tính năng:

- Thiết kế nhỏ gọn, sử dụng dễ dàng

- Có chức năng phát hiện bệnh rối loạn nhịp tim.

- Chức năng lưu lại kết quả đo được để theo dõi tiến triển của bệnh

- Sản phẩm đạt chất lượng châu Âu

BS. Nguyễn Văn Thịnh

Thietbiytehp.com.vn st
 

Cập nhật lần cuối: 4/1/2017 4:42:01 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email