Tin chuyên ngành

Mẹo kiểm tra sức khỏe các cơ quan nội tạng nhanh với 5 đầu ngón tay

2/24/2017 10:20:38 AM

Rất có thế bạn không biết ở các đầu ngón tay của con người có rất nhiều huyệt có liên quan đến nội tạng trong cơ thể, việc ấn huyệt vào những vị trí đầu ngón tay có thể đoán được tình trạng và sức khỏe của các cơ quan. Điều này sẽ giúp phát hiện sớm nhất những rối loạn trong cơ thể nếu có.

Trong Y học cổ truyền, học thuyết kinh lạc cho rằng cơ thể con người được hình thành bởi 14 đường kinh lạc trong lục phủ ngũ tạng và điểm bắt đầu của một nửa trong số 14 đường kinh lạc này nằm ở đầu ngón tay.

Trên đầu mỗi ngón tay đều có kinh huyệt, mỗi huyệt lại tương ứng với 1 cơ quan, nội tạng khác nhau trong cơ thể. Do vậy, chúng ta có thể thông qua việc ấn day các huyệt vị ở ngón tay để kiểm tra tình trạng sức khỏe của các cơ quan nội tạng của chính mình.

Trong cuốn "Liệu pháp Kinh lạc và huyệt đạo - Chăm sóc sức khỏe qua huyệt vị bàn tay" (tác giả Âu Dương Á Đan, NXB Tổng hợp TPHCM) có ghi lại cách day bấm các huyệt vị ở bàn tay để kiểm tra sức khỏe.

Cách day, ấn được tiến hành như sau: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ của một bàn tay để day ấn đầu ngón tay của bàn tay còn lại, ấn liên tục. Nếu cảm thấy đầu ngón tay được ấn rất đau thì nó biểu hiện các tạng phủ liên quan đến huyệt đó có vấn đề sức khỏe.

 

Mẹo kiểm tra nhanh sức khỏe các cơ quan nội tạng với 5 đầu ngón tay

Một số huyệt đạo trên bàn tay

Dưới đây là ý nghĩa khi day ấn từng ngón tay một:

Ngón cái: Đây là đường kinh lạc có quan hệ chặt chẽ với hệ hô hấp như phổi, khí quản… Trên đầu ngón cái có 1 huyệt vị khởi đầu cho Thủ thái âm phế gọi là huyệt Thiếu thương.

Huyệt Thiếu thương nằm ngay chân móng tay cái. Khi day ấn vào huyệt này nếu cảm thấy đau là biểu thị của hệ hô hấp không khỏe. Cụ thể, khi bị cảm cúm, viêm phế quản, viêm amidan, viêm phổi chỉ cần ấn nhẹ vào Thiếu thương sẽ thấy đau.

Ngón trỏ: Đây là đường có liên quan đến hoạt động của ruột già. Điểm khởi đầu của nó nằm ngay mé ngoài ngón tay trỏ, tên là huyệt Thương dương thuộc đường kinh Thủ dương minh Đại trường.

Khi day ấn đầu ngón trỏ nếu có cảm giác đau biểu thị đại tràng (ruột già) không khoẻ. Khi gặp chứng khó tiêu hóa, ấn huyệt Thương dương cũng sẽ thấy đau.

Ngón giữa: Đây là đường có chức năng điều khiển tim và hệ tuần hoàn. Điểm khởi đầu nằm ngay chân mé ngoài ngón tay giữa, gọi là huyệt Trung xung thuộc đường kinh Thủ quyết âm Tâm bao.

Khi ta day ấn đầu ngón giữa nếu có cảm giác đau thì nó biểu thị hệ tim mạch không khoẻ .

Đường dẫn tới tâm bao cũng là đường liên quan đến ruột non. Vì vậy, đây còn là 1 trong những huyệt đạo đặc biệt hiệu quả đối với việc phục hồi tâm lý và chữa trị chứng viêm ruột.

Ngón áp út: Trên đầu ngón áp út có một huyệt vị tên là huyệt Quan xung. Huyệt Quan xung nằm trên đường kinh Thủ thiếu dương Tam tiêu.

Khi ta day ấn đầu ngón áp út nếu có cảm giác đau biểu thị có khả năng xuất hiện đau họng hoặc đau đầu.

Ngón út: Trên đầu ngón út phía mặt gần sát ngón áp út một huyệt vị tên là huyệt Thiếu xung, còn ở đầu cạnh còn lại của ngón út có một huyệt vị tên là huyệt Thiếu trạch.

Huyệt Thiếu xung nằm trên đường kinh Thủ thiếu âm Tâm, còn huyệt Thiếu trạch nằm trên đường kinh Thủ thiếu dương Tiểu tràng . Khi ta day ấn đầu ngón út nếu có cảm giác đau biểu thị rằng tim hoặc ruột non không khoẻ.

Ngoài ra, các nhà y học còn phát hiện, xoa bóp các vị trí khác nhau của ngón tay thì nó có tác dụng tốt trong phòng ngừa, và điều trị một số chứng bệnh. Ví dụ:

- Day ấn hai khớp ngón cái tay phải có thể phòng ngừa, trị bệnh về gan

- Day ấn hai khớp ngón cái tay trái có thể phòng ngừa , trị bệnh đái tháo đường.

- Day ấn đoạn cuối gần bàn tay của ngón út tay trái có thể phòng ngừa , trị bệnh tăng huyết áp.

- Day ấn mặt trong ba khớp của ngón út tay trái có thể làm thuyên giảm bệnh tim mạch.

- Day ấn ba khớp của ngón áp út ở hai tay có thể điều trị ù tai.

- Day ấn ba khớp ngón giữa của tay phải có thể làm giảm mệt mỏi ở hai mắt.

- Phụ nữ thường xuyên day ấn ba khớp ngón trỏ của hai tay có thể dự phòng và điều trị triệu chứng đau bụng kinh.

Chú ý: Thời gian xoa bóp, day ấn ngón tay không nên quá dài, mỗi lần xoa bóp, day ấn chỉ nên trong thời lượng 3 phút, mỗi ngày 1 - 2 lần.

Khi xoa bóp, day ấn phải chú ý dùng lực vừa phải, nếu sau khi day ấn và vị trí đó xuất hiện cảm giác tức mỏi, hơi đau thì có nghĩa lực ấn quá mạnh.

Những cơ quan đặc biệt cần lưu ý:

1. Kiểm tra sức khỏe tim:

- Ngửa ngón tay, tìm huyệt Thiếu phủ (nằm ở kẽ xương ngón tay thứ 4 và thứ 5) hoặc huyệt Thiếu xung (nằm ở góc ngón tay út, phía ngón tay áp út). Nắm 2 ngón tay vào huyệt này thật chặt, day mạnh, có thể lắc tay để tăng thêm lực.

an-huyet-kiem-tra-tim

- Nếu cảm thấy đau chứng tỏ tim đang phải làm việc quá sức.

- Đặt ngón tay cái vào giữa khe ngón tay thứ 4 và thứ 5 (huyệt Thiếu phủ), ngón trỏ đặt ở phía đối diện (huyệt Trung chử ở mu bàn tay). Xoa bóp để trợ lực cho tim và tăng sức khỏe cơ thể.

2. Kiểm tra sức khỏe gan:

- Ấn sâu vào huyệt Thái xung (chỗ lõm giữa ngón chân cái và ngón thứ 2), nếu cảm thấy hơi khó chịu là gan hoạt động yếu.

 

an-huyet-kiem-tra-gan

 

- Để điều chỉnh, dùng ngón tay cái và ngón trỏ đè vào gốc móng chân cái (cả 2 chân), day ấn khoảng 10 lần để điều chỉnh đường kinh Can và Tỳ.

3. Kiểm tra sức khỏe thận:

- Nắm gân gót chân, bấm mạnh vào huyệt Côn lôn, Bộc tham của kinh Bàng quang, Chiếu hải, Thái khê của kinh Thận. Nếu thấy đau thì có nghĩa các rối loạn ở thận, bàng quang, bộ phận sinh dục.

 

an-huyet-kiem-tra-than

 

- Dùng bàn tay cụp vào gót chân phía lòng bàn chân bóp mạnh và sâu, nếu thấy đau là bộ phận sinh dục yếu, cần ấn vào điểm này để tăng cường sức khỏe của bộ phận sinh dục, làm hết đau lưng và đầu gối hết cứng.

4. Kiểm tra sức khỏe phổi

- Ngửa bàn tay, dùng ngón tay ấn huyệt Thái uyên (chỗ lõm đầu lằn chỉ cổ tay (dưới ngón cái), đồng thời gấp các ngón tay vào lòng bàn tay, đầu ngón tay trỏ chạm vào huyệt Ngư tế (vùng thịt ở mô ngón cái) để kiểm tra phổi.

 

an-huyet-kiem-tra-phoi

 

- Day 2 huyệt này làm lượng ôxy trong phổi lưu thông qua đường kinh Phế.

5. Kiểm tra sức khỏe ruột già:

- Khép ngón tay cái vào huyệt Hợp cốc (sát ngón trỏ, chỗ cao nhất của thịt lồi lên), day và ấn vào huyệt này, nếu đau là ruột già không được tốt lắm. Nên ăn thức ăn nhẹ và dễ tiêu.

 

an-huyet-kiem-tra-ruot-gia

 

- Trong khi đó ấn vào huyệt này cho đến khi dưới ngón tay thấy hết đau. Huyệt đặc biệt này không những làm tan những chất độc tụ ở ruột già mà còn làm cho khỏi mất ngủ. Mỗi tối nên xoa ấn huyệt này là cơn mệt mỏi sẽ tiêu bớt.

Cập nhật lần cuối: 2/24/2017 10:20:38 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email