Tin chuyên ngành

Cách kiểm tra phát hiện cá nhiễm phenol

6/13/2016 3:02:57 PM

Để nhận biết cá nhiễm phenol: Xay nhuyễn mẫu cá rồi hòa tan trong nước hoặc nước có thêm cồn, sau đó nhỏ vài giọt chlroride sắt vào, nếu xuất hiện màu xanh dương hoặc xanh lá cây, tím thì có thể kết luận cá nhiễm phenol.

Cach kiem tra phat hien ca nhiem phenol

Lô cá nục nhiễm chất độc phenol mới phát hiện tại Quảng Trị. Ảnh: HT.

Bảng dữ liệu an toàn do Khoa Xét nghiệm, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP HCM phát hành định nghĩa phenol (C6H5OH) là chất rắn không màu đến hồng nhạt, mùi riêng biệt, thơm, chát, gây bỏng. Chất này dễ dàng hòa tan trong metanol, dietyl eter, acetone lạnh, nước, benzen, chloroform, glycerol, dầu khí, carbon disulfide, dầu dễ bay hơi và cố định, dung dịch nước kiềm hydroxit, carbon tetrachloride, acetic axit, chất lỏng sulfur dioxide, đặc biệt là rượu. Phenol hầu như không tan trong eter dầu hỏa.

Theo khuyến cáo, hóa chất phenol rất độc hại cho da, đường hô hấp, tiêu hóa, mắt. Đặc biệt nguy hiểm nếu nuốt phải hoặc hít, tiếp xúc với da. Chất này gây đột biến tế bào soma ở động vật có vú. Liều gây chết 50% đối với động vật khi tiếp xúc qua da là 630 mg/kg. Con người nhiễm độc phenol có thể bị ảnh hưởng mạn tính dẫn đến ung thư, gây hại lên các cơ quan như thận, hệ thần kinh trung ương, gan.

Tiến sĩ Phan Thế Đồng, giảng viên Khoa Khoa học và Công nghệ, Đại học Hoa Sen, TP HCM, cho biết phenol là hóa chất dùng trong công nghiệp, có nhiều độc tính nguy hại đến sức khỏe con người nên không được phép dùng trong thực phẩm. Ông nhấn mạnh: "Hoàn toàn không có tiêu chuẩn quy định mức độ hay hàm lượng phenol trong thực phẩm, tức là chất này không được phép có mặt trong thực phẩm".

Tiến sĩ Đồng hướng dẫn cách kiểm tra nhanh phenol trong cá như sau: Xay nhuyễn mẫu cá cần kiểm tra, hòa vào trong nước hoặc nước có cho thêm cồn, sau đó nhỏ vài giọt chlroride sắt vào. Nếu xuất hiện màu xanh dương, xanh lá cây hoặc màu tím thì có thể kết luận cá có nhiễm phenol. Đây chỉ là phép thử nhanh, nếu muốn khẳng định chính xác nhiễm phenol cần phải đem mẫu đi phân tích bằng sắc ký.

Gần đây cơ quan chức năng phát hiện 25 tấn cá nục tại Quảng Trị nhiễm chất độc phenol với hàm lượng 0,037 mg/kg. Đây là kết quả xét nghiệm từ một trung tâm kiểm nghiệm tại Huế. Vụ việc gây nhiều tranh cãi về chuẩn phenol trong cá cũng như ảnh hưởng của chất này đến sức khỏe người dùng nên Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu chuyển mẫu cá này đến Cục để kiểm tra lại.

Lưu ý:

Theo cảnh báo của các nhà khoa học, phenol và các dẫn chất như cresyl (acid cresylic) là những chất rất thông dụng trong công nghiệp (hoá hữu cơ, chất dẻo, hoá dược) và dễ tẩy uế, sát khuẩn (dung dịch 1%). Ngộ độc cấp xẩy ra do uống dung dịch đậm đặc với mục đích tự tử hoặc do uống nhầm.

Nếu con người sử dụng với phenol trên 10gram thì có thể gây chết người, và chỉ cần 2gram cũng có thể gây nguy hiểm, không chỉ có vậy, phenol còn có tác ăn mòn tại chỗ và ức chế chuyển hoá.

Về tác hại khi sử dụng đồ ăn có chứa phenol, nếu nhẹ thì gây rối loạn tiêu hóa, thần kinh như: buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt, nhước đầu…Còn nặng có thể gây co giật, hôn mê, rối loạn tuần hoàn và hô hấp. Hơn nữa bệnh nhân có thể viêm gan, viêm thận, đái ra huyết cầu tố và thậm chí tử vong.

Khi bị ngộ độc chất này, các bác sĩ khuyến cáo, không nên rửa dạ dày mà nên cho bệnh nhân uống than hoạt 40 - 60g và sorbitol 10 - 20g. Trong trường hợp có hôn mê co giật, rốì loạn hô hấp cần tiêm tĩnh mạch diazepam 10mg, đặt ống nội khí quản, hô hấp nhân tạo.

st

Cập nhật lần cuối: 6/13/2016 3:02:57 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email