Tin chuyên ngành

Những lưu ý khi tập thể dục cho người bệnh đái tháo đường

1/6/2016 9:03:07 AM

Bệnh nhân đái tháo đường nếu không biết cách tập thể dục đúng cách sẽ gây nhiều nguy cơ, biến chứng nguy hiểm ...

Đái tháo đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa glucid (tinh bột) do thiếu insulin tương đối hoặc tuyệt đối. Bệnh được đặc trưng bởi sự tăng glucose máu. Có hai thể bệnh chính là đái tháo đường typ I và đái tháo đường typ II. Bệnh được điều trị bằng cách dùng thuốc giúp hạ đường huyết, ăn kiêng; ngoài ra, tập thể dục cũng là một trong những phương pháp giúp kiểm soát đường huyết hữu hiệu không tốn tiền cho bệnh nhân đái tháo đường. Tuy nhiên, nếu không được hướng dẫn đúng, việc tập luyện ở người đái tháo đường sẽ gặp nhiều nguy cơ.

1. Chế độ tập thể dục của người đái tháo đường

Nếu tập không đúng, không phù hợp với sức khỏe thì người bệnh đái tháo đường có thể gặp các nguy cơ như: Đau ngực do gắng sức; huyết áp quá cao hay quá thấp; tăng hoặc hạ đường huyết quá mức; làm nặng hơn tổn thương đáy mắt, xuất huyết võng mạc; làm tăng tiểu đạm; loét chân, tổn thương gân, xương và khớp. Thông thường người bệnh đái tháo đường cần tập luyện, phối hợp các kiểu tập khác nhau, tập nặng tăng dần, tập đều đặn và thường xuyên. Điều lưu ý, lựa chọn thời điểm tập trong ngày: Tùy thời gian làm việc trong ngày nhưng không tập ngay sau bữa ăn chính, không tập quá xa bữa vì nguy cơ hạ đường huyết, tránh đỉnh tác dụng của insulin nếu đang dùng insulin tiêm, nếu tập ngoài trời nên tránh thời điểm quá nóng hoặc quá lạnh. Trước khi tập chính nên có giai đoạn khởi động 20-30 phút (làm nóng), tập các động tác nhẹ hay tập giãn cơ tại chỗ. Sau buổi tập cần có giai đoạn thư giãn (làm nguội) 5-10 phút, chủ yếu là tập các động tác nhẹ hay tập giãn cơ tại chỗ.

 

Nhung luu y khi tap the duc cho benh nhan dai thao duong

 

Người bệnh đái tháo đường cần tập thể dục đúng cách. Ảnh minh họa.

2. Trường hợp bệnh nhân đái tháo đường không nên tập thể dục

Không nên tập nếu đường huyết >250 mg/dl và xê-tôn niệu dương tính; đường huyết < 70 mg/dl;  đang loét chân hay bàn chân nóng, đỏ, đau, nổi bóng nước;  nhồi máu cơ tim cấp dưới 6 tuần, suy tim cấp, suy tim không ổn định;  huyết áp tâm thu >170 mmHg hay tụt huyết áp;  đang bị sốt, nhiễm trùng cấp...

Chú ý khi tập:

- Không tập đi trên nền đá cứng;

- Chọn giầy mềm, không trơn trượt;

- Luôn kiểm tra bàn chân sau mỗi buổi tập;

- Nên uống nhiều nước trước và sau khi tập;

- Mang theo đường, kẹo hay thức ăn ngừa hạ đường huyết...

Đối với  người bệnh đái tháo đường đã có biến chứng, có bệnh  lý kèm theo... cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tập cho phù hợp.

Bệnh đái tháo đường có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện sớm; Do vậy việc sử dụng máy đo đường huyết để theo dõi lượng đường huyết trong máu thường xuyên là rất cần thiết. LH 0966 4444 66 để được tư vấn và được giá tốt nhất khi mua máy đo đường huyết tại Thiết bị y tế HP

Theo Bác sĩ Thanh Hải (SKDS)

Thiết bị y tế HP ST
 

Cập nhật lần cuối: 1/6/2016 9:03:07 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email