Tin chuyên ngành

Tác dụng của máy xông mũi họng đối với những bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp và những lưu ý khi sử dụng máy xông mũi họng

1/16/2015 2:44:57 PM

Máy xông mũi họng đã và đang được sử dụng rất nhiều tại các cơ sở y tế cũng như trong các gia đình. Vậy, máy xông mũi họng có tác dụng như thế nào đối với những bệnh nhân mắc bệnh về đường hô hấp? Và khi sử dụng máy xông mũi họng cần lưu ý những vấn đề gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những tác dụng của máy xông mũi họng đối với bệnh nhân mắc bệnh hô hấp và những điều cần lưu ý khi sử dụng máy xông mũi họng. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Máy xông khí dung hay còn gọi là máy xông mũi họng là một thiết bị y tế rất thông dụng trong mỗi gia đình hiện nay. Chúng có tác dụng phòng và điều trị rất hiệu quả các bệnh liên quan tới đường hô hấp. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các tính năng, cách sử dụng và cách bảo quản loại thiết bị này.

Khái niệm máy xông mũi họng

Máy xông khí dung hay máy xông mũi họng là thiết bị đưa thuốc vào cơ thể dưới dạng những hạt xương nhỏ li ti. Các hạt này sẽ theo hơi thở hít thẳng vào phổi và tác dụng tại đây. Máy tạo ra các hạt sương có kích thước khác nhau đọng lại ở vùng hầu họng và vào sâu trong các phế quản nhỏ và có thể đến tận các phế nang, đây chính là vị trí thuốc phát huy tốt nhất.

Tác dụng của máy xông mũi họng đối với việc xông mũi họng

Xông mũi họng có thể đưa thuốc trực tiếp đến vị trí cần gây tác dụng, đó là các phế quản và phế nang, nhờ đó, thuốc vào cơ thể nhanh chóng. Điều trị hiệu quả các bệnh như: hen suyễn, viêm phế quản cấp và mãn tính, rối loạn hô hấp.

Không chỉ điều trị bệnh hô hấp hiệu quả, sử dụng máy xông mũi họng hàng ngày với nước muối sinh lý có tác dụng phòng bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp rất tốt.

Là một thiết bị an toàn, xông mũi họng còn hạn chế những tác dụng phụ toàn thân của thuốc, nhất là corticoid.

Nếu tiêm loại thuốc loại thuốc này dài ngày hoặc uống sẽ đem lại rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như loét dạ dày, loãng xương, béo phì, rạn da…Dùng corticoid bằng đường khí dung, hít đã được chứng minh là rất an toàn, hoàn toàn không gây tác dụng phụ kể trên.

Ngoài ra dùng các thuốc giãn phế quản bằng đường khí dung, hít cũng giảm bớt phần nào những tác dụng phụ thường có khi uống hoặc tiêm như run tay, hồi hộp, nhịp tim đập nhanh.

Khi sử dụng máy xông mũi họng, bạn nên lưu ý những điều sau:

- Mỗi lần xông chỉ nên kéo dài hoảng 15-20 phút và nghỉ ngơi 40-60 phút trước khi sử dụng lại máy xông.

- Chúng ta có thể vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý hàng ngày, điều này hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xông thuốc kháng sinh hay bất cứ dung dịch nào khác hãy hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng về điều này.

- Bên cạnh đó, bạn nên vệ sinh máy và các dụng cụ xông trước và sau mỗi lần sử dụng sẽ tránh việc thuốc còn lại bị khô trong cốc thuốc, các phụ kiện xông và cũng tránh được việc lây nhiễm.

- Nếu thấy có hơi nước đọng lại trong ống dẫn khí, bạn nên bất công tắc để dồn hết hơi ẩm ra khỏi ống dẫn khí, tránh nhiễm khuẩn. Nếu phía ngoài ống dẫn khí bị bẩn, bạn có thể lau bằng vải ẩm.

Cập nhật lần cuối: 1/16/2015 2:44:57 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email