Tin chuyên ngành

Hạ đường huyết có nguy hiểm không? Kiểm soát bằng máy đo đường huyết

1/7/2017 10:24:27 AM

Hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường. Một trong những chứng bệnh tiểu đường đó là chứng hạ đường huyết. Mọi người có thể đã nghe đến chứng bệnh này rất nhiều lần, nhưng ít ai biết rằng chứng hạ đường huyết rất nguy hiểm, nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy việc kiểm tra mức độ đường huyết thường xuyên là rất cần thiết. Và để kiểm tra được mức độ đường huyết một cách thường xuyên nhất thì cách hiệu quả nhất là bạn nên sắm cho minh một chiếc máy đo đường huyết tại nhà để có thể kiểm tra một cách thường xuyên nhất.

Hạ đường huyết có nguy hiểm?

Đường là chất dinh dưỡng cung cấp nguồn nhiên liệu quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là cho tế bào não và hồng huyết cầu. Ở trong máu, glucose là loại đường chính. Glucose thuộc nhóm đường đơn do chất dinh dưỡng carbohydrate cung cấp.

Mức độ đường huyết trung bình là 70md/dl hoặc 3,9mmol/l). Khi đường huyết xuống dưới mức độ 60md/dl (3,7mmol/l) thì ta có tình trạng hạ đường huyết (Hypoglycemia).

 

Đường huyết thấp có thể gây ra nhiều rối loạn cho sức khoẻ.

 

Đường huyết thấp có thể gây ra nhiều rối loạn cho sức khoẻ.

Khởi đầu, người bệnh cảm thấy mệt, chân tay bủn rủn, vã mồ hôi lạnh, cảm giác cồn cào trong ruột, mạch nhanh, huyết áp tăng nhẹ, tim đập nhanh.

Nặng hơn, bắt đầu xuất hiện những cơn co giật và đi vào hôn mê ở các mức độ khác nhau.

Khi bệnh nhân hôn mê, các phản xạ nuốt và ho sặc rất kém hoặc mất dẫn đến tình trạng sặc dịch hầu họng, dịch vị, thức ăn… vào phổi gây viêm phổi suy hô hấp nặng, có trường hợp tử vong. Ngay cả khi đã được điều trị tích cực, các di chứng thần kinh sau hôn mê hoặc do thiếu o xy não quá lâu cũng thường gặp như chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ, mất tập trung, các cơn co giật kiểu động kinh thậm chí tổn thương não quá nặng nề khiến cho bệnh nhân tuy được cứu sống nhưng phải sống kiểu thực vật, không còn chất lượng cuộc sống.

Hạ đường huyết không thể chủ quan vì nếu chủ quan hoàn toàn có thể gây những nguy hiểm đểm sức khỏe kể cả trường hợp tử vong. Chính bởi những ảnh hưởng khi bị hạ đường huyết gây ra mà đề phòng là rất quan trọng.

Khi xác định là bị đường huyết thấp, nên dùng ngay một ly nước cam, một viên kẹo, miếng bánh bích quy hoặc uống ly nước pha đường để mang đường huyết trở lại mức bình thường.

Người bị bệnh tiểu đường nên luôn luôn mang theo vài cục kẹo, miếng bánh khô để dùng khi cần.

Việc dùng thêm chất ngọt này không gây ra rủi ro nếu đang bị tiểu đường, vì đường huyết chỉ lên cao một chút. Nhưng khi bị hạ đường huyết thì một chút đường dùng thêm là cần thiết và có thể cứu vãn sinh mệnh.

Nếu các dấu hiệu của hạ đường huyết thường xuyên xảy ra, cần đi bác sĩ để tìm nguyên nhân rồi điều trị tới nơi tới chốn.
Với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thì họ rất sợ đường huyết tăng. Thậm chí có người nhịn ăn cả cơm để tránh tăng đường huyết. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm vì nó sẽ dẫn đến chứng hạ đường huyết. Vì vậy, để tránh tình trạng hạ đường huyết xảy ra, người bệnh cần:

- Tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ về chế độ dùng thuốc và chế độ ăn uống điều trị bệnh đái tháo đường. Loại bỏ các yếu tố nguy cơ như kiêng khem quá mức, bỏ ăn vì mệt mỏi hoặc do các bệnh lý khác …

- Cần có chế độ tập luyện thường xuyên, phù hợp đối với từng người theo tư vấn của bác sĩ điều trị để đảm bảo sức khoẻ.

- Thường xuyên kiểm tra đường huyết tại các cơ sở y tế hoặc có thể tự làm kiểm tra tại nhà bằng cách theo dõi đường máu mao mạch theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Phòng tránh hạ đường huyết có thể chỉ cần vài cách đơn giản nhưng nếu chủ quan có thể gây ảnh hưởng lớn đến sực khỏe của cơ thể. Bởi vậy, xin đừng chủ quan với hạ đường huyết!

Áp dụng máy đo đường huyết theo dõi kiểm soát đường huyết tại nhà

Đo đường huyết là cách để bạn xác định lượng đường huyết của mình có thấp hơn hoặc vượt quá tiêu chuẩn không, điều này sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt lượng đường huyết đảm bảo sức khỏe giúp tránh những biến chứng nguy hiểm co thể xảy ra.

Một bộ Máy đo đường huyết gồm:

1. Hộp đựng que lấy máu

2. Hộp kim

3. Bút bắn kim

4. Máy đo

5. Hộp đựng các miếng cồn

Các bước đo đường huyết bằng máy đo đường huyết:

Bước 1: Rửa tay thật sạch trước khi sử dụng máy đo.

Nên rửa tay sạch bằng xà phòng điều này có tác dụng diệt khuẩn và làm cho máu lưu thông tốt hơn. Nếu vào lạnh bạn nên rửa tay bằng nước ấm.

Bước 2: Lau tay thật khô để khi lấy que thử ra khỏi lọ que sẽ không làm ướt que thử và khi lấy máu, máu sẽ không lan trên da khi lấy máu.

Bước 3: Vặn ngược chiều kim đồng hồ đầu bút lấy máu để mở đầu bút ra. Có loại bút mình chỉ cần giật mạnh ra là được (không phải vặn)

Bước 4: Lắp kim lấy máu vào ống bút, lưu ý: cắm cho đến khi kim chạm đáy ống bút.

Bước 5: Vặn bỏ đầu bọc bằng nhựa của kim.

Bước 6: Lắp đầu bút lấy máu vào trở lại, vặn theo chiều kim đồng hồ (một số loại bút chỉ cần ấn vào khi nghe tiếng " bụp" là được)

Bước 7: Điều chỉnh độ sâu của kim cho phù hợp với từng loại da: da mỏng ở mức 1&2, da dày ở mức 4&5, da bình thường ở mức 3.

Bước 8: Lên cò bút bằng cách kéo phần cuối bút cho đến khi nghe thấy tiếng "bíp".

Bước 9: Lấy que thử cắm vào máy, máy sẽ tự động khởi động. Có thể khởi dộng máy trước rối gắn que vào sau. Lưu ý: phải đậy nắp hộp que ngay sau khi lấy que ra (không được mở hộp quá 15s)

Bước 10: Máy sẽ tự động nhận diện và hiện số code trên máy. Bạn phải chắc chắn rằng số code hiện trên máy cùng với số code ghi trên hộp que. Nếu 2 số này không khớp nhau thì không tiến hành đo và liên hệ nhà cung cấp. Vì có đo thì kết quả cũng không thể tin cậy được.

Bước 11: Tiến hành lấy máu: Xoa nhẹ đầu ngón tay cho máu chạy về đầu ngón tay cần lấy máu. Đặt đầu ngón tay cần lấy máu áp sát đầu bút lấy máu. Ấn nút (như hình 11) kim lấy máu sẽ đi tới và đâm nhẹ vào dưới da và rút lại ngay lập tức. Ta có cảm giác như kiến cắn (không có đau đâu nhé ). Sau đó, nặn cho máu ra chừng 1 gọt.

Lưu ý: Vì lý do nào đó nếu quá trình lấy máu quá lâu, máy đang có que thử có thể tự động tắt để tiết kiệm pin, bạn cần rút que thử ra rồi cắm lại để máy khởi động lại)

Bước 12: Chạm nhẹ gọt máu (mẫu máu) vào khe lấy máu của que thử, máu sẽ tự động được hút vào khe. Khi máu đã được hút đầy khe máy sẽ kêu tiếng bíp báo hiệu máu đã đủ và đếm ngược để cho kết quả. Chú ý: Bạn phải làm bước này cho đúng (máu sẽ tự dộng được hút vào đầy khe) nếu không kết quả đo có thể không chính xác.

Bước 13: Sau khoảng vài giây (tùy vào loại máy) máy sẽ hiển thị kết quả đo là mmol/L hoặc mg/dL do bạn cài đặt đơn vị đo khi lần đầu sử dụng. Lưu ý: Nếu bạn chưa cài đặt đơn vị đo thì bạn lấy đơn vị mmg/dL chia cho 18 = đơn vị mmol/L.

Theo dõi đường huyết bằng bảng đường huyết

Lưu ý:

- Phải gắn que lấy máu vào máy đo đường huyết trước rồi mới chấm máu chứ không phải chấm máu rồi mới gắn vào máy đo

- Khi gắn que thử đường huyết vào máy sẽ tự động bật lên và sẽ tắt sau 3 phút hoặc khi được rút que ra. Bởi vậy hoặc là gắn sẵn và nhanh chóng dùng bút bắn máu ra trong vòng 3 phút, hoặc là bắn máu ra trước rồi nhanh chóng gắn que vào máy đo rồi chấm máu. Tùy quen tay, làm sao cũng được.

- Thường phải thử đường huyết khi đã nhịn đói được 8 tiếng trở đi. Nên tốt nhất là buổi sáng ngủ dậy chưa ăn gì hết thì thử đường huyết là tốt nhất.

Thiết bị y tế HP- Địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các thiết bị y tế chính hãng, chất lượng với giá cạnh tranh nhất. Với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình công việc, cùng chế độ bảo hành, hậu mãi chu đáo. Thiết bị y tế HP xứng đáng là địa chỉ uy tín để khách hàng đặt trọn niềm tin.

Quý khách có nhu cầu mua máy đo đường huyết chính hãng hoặc bất kỳ loại thiết bị y tế nào khác, hãy đến với chúng tôi nhé. Với phương châm "Mang sản phẩm tốt nhất đến tận tay khách hàng", chúng tôi đã và đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo khách hàng. Sự hài lòng của Quý khách hàng chính là thành công lớn nhất của chúng tôi.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

SHOWROOM THIẾT BỊ Y TẾ HP

Hotline: 0966 4444 66 - 0904 313 311 - 0917 005 734.

Website: http://thietbiytehp.com.vn/

Địa chỉ: Số 116/E8, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

 

 

Cập nhật lần cuối: 1/7/2017 10:24:27 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email