Tin chuyên ngành

Máy đo huyết áp. Cách chọn mua được máy đo huyết áp phù hợp nhu cầu sử dụng

12/24/2016 2:38:46 PM

Xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện của con người ngày càng được nâng cao, những thiết bị y tế chuyên dùng cũng vì thế mà được ra đời ngày càng nhiều. Một trong số đó là máy đo huyết áp, chiếc máy đo huyết áp ngày nay đã trở thành vật dụng y tế quen thuộc của mỗi gia đình, nhất là với những gia đình có người cao tuổi, người mắc bệnh tăng huyết áp, …Tuy nhiên, nên chọn mua một máy đo huyết áp như thế nào để phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình thì không phải ai cũng biết. Vậy khi chọn mua máy đo huyết áp bạn cần lưu ý những vấn đề gì?

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo huyết áp

Máy bao gồm 1 bơm khí, 1 đồng hồ đo áp lực, và 1 túi hơi. Đơn vị huyết áp là mmHg (milimet thuỷ ngân). Đối với huyết áp kế thủy ngân và huyết áp kế đồng hồ cần phải có ống nghe khi thực hiện thao tác đo huyết áp.

Khi đo huyết áp, túi hơi được bao lấy cánh tay và bơm phồng lên đến 1 áp lực có thể cản trở dòng máu ở động mạch chính (động mạch cánh tay) đi qua cánh tay. Sau đó, xả áp lực trong túi hơi và trên động mạch giảm dần, khi áp lực giảm dần, người tiến hành đo sẽ nghe bằng ống nghe ngay trên động mạch ở khuỷu tay, áp lực mà người tiến hành đo nghe mạch lần đầu là huyết áp tâm thu, khi áp lực túi hơi giảm hơn nữa, áp lực tại đó mạch ngưng là huyết áp tâm trương và nguyên lý hoạt động của huyết áp kế là đo gián tiếp dao động của áp lực máu.

Trường hợp, bạn sử dụng máy đo huyết áp điện tử sẽ đơn giản hơn, một số loại chỉ cần lắp pin hoặc cắm điện sau đo thực hiện các thao tác như hướng dẫn sau đó ấn nút Start là máy có thể tự động đo và hiển thị ngay kết quả chính xác trên màn hình của máy cho bạn.

Máy đo huyết áp Omron JPN2

Máy đo huyết áp điện tử Omron JPN2 tự động cho kết quả nhanh chính xác

2. Máy đo huyết áp điện tử có những loại nào?

Máy đo huyết áp điện tử: Đo dao động huyết áp bằng mạch cảm ứng điện

- Theo chức năng , máy đo huyết áp điện tử loại này được chia thành 2 dạng: tự động và bán tự động

  •  Máy đo huyết áp tự động : Máy tự động bơm hơi và hiển thị màn hình kĩ thuật số .
  •  Máy đo huyết áp bán tự động : Người dùng phải tự bơm hơi, sau đó xem kết quả tại màn hình kĩ thuật số

- Theo thiết kế vị trí đo thì máy đo huyết áp điện tử có 2 dạng đo: Đo huyết áp cổ tay và đo huyết áp bắp tay

Máy đo huyết áp cổ tay omron HEM 6221

Máy đo huyết áp cổ tay omron HEM 6221

Máy đo huyết áp bắp tay BM 45

Máy đo huyết áp bắp tay BM 45

3. Nên chọn mua máy đo huyết áp của hãng nào và chọn mua ở đâu?

Trên thị trường có rất nhiều loại máy đo huyết áp của Trung Quốc, giá rẻ hơn hẳn nhưng chất lượng không được bền, đo không được chính xác. Chính vì thế, nên chọn mua những sản phẩm chính hãng sau để đảm bảo chất lượng. Nên chọn mua máy đo huyết áp tại những cửa hàng chuyên dụng về thiết bị y tế để đảm bảo chọn được tư vấn một cách chi tiết nhất tùy theo nhu cầu sử dụng.

4. Cần lưu ý điều gì khi mua máy đo huyết áp ?

- Chọn mua máy đo huyết áp theo vị trí đo

- Người trung tuổi có độ tuổi từ 40-60 tuổi: Nên chọn máy đo huyết áp cổ tay

- Máy sử dụng tiện lợi hơn loại đo bắp tay tuy nhiên khi đo đòi hỏi để vị trí cổ tay ngang tim, người không được rung hay cử động. Nếu không làm đúng, máy sẽ cho kết quả không chính xác

- Người cao tuổi thường mắc bệnh tim, mạch vì thế nên chọn máy đo huyết áp bắp tay để đo được kết quả chính xác hơn

- Nên chọn máy có màn hình hiển thị lớn cho người cao tuổi

Lưu ý khác:

- Nên chọn máy có màn hình hiển thị

- Chọn máy có màn hình rộng và số hiển thị lớn sẽ giúp người trung tuổi và người cao tuổi nhìn rõ. Máy có màn hình rộng sẽ hiển thị đồng thời mọi thông tin cần thiết như: kết quả đo, thời gian đo, nhịp tim, cảnh báo loạn nhịp tim(nếu có).

- Màn hình màu hoặc có đèn báo sáng

  • Một số loại máy đo huyết áp cổ tay và bắp tay có chức năng đèn nền, giúp người già có thể kiểm tra huyết áp ngay cả lúc đêm khuya
  • Chọn máy đo huyết áp chạy bằng điện
  • Nên chọn mua máy đo huyết áp sạc bằng điện, máy sẽ luôn có đủ nguồn điện cho mỗi lần đo. Sử dụng máy sạc bằng nguồn điện sẽ rất tiết kiệm và tránh được những rắc rối do yếu pin hoặc hết pin mà bạn chưa thể khắc phục được.


 

Cập nhật lần cuối: 12/24/2016 2:38:46 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email