Tin chuyên ngành

Những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường cần có những thiết bị y tế gì trong nhà?

1/13/2017 10:02:15 AM

Hiện nay, có rất nhiều người mắc bệnh đái tháo đường và việc tự theo dõi đường huyết là biện pháp giúp bạn kiểm soát tốt bệnh tiểu đường và phòng các biến chứng do tiểu đường gây ra. Vậy đối với những bệnh nhân đái tháo đường thì trong gia đình nên có sẵn những thiết bị y tế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một vài thiết bị y tế cơ bản, cần thiết cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

1. Máy đo đường huyết cá nhân: ( Là quan trọng nhất).

- Tiêu chuẩn đường huyết của người bệnh đái tháo đường trước bữa ăn là từ 3,9-7,2 mmol/l và sau bữa ăn (2 giờ) là dưới 10 mmol/l. Đây được coi là vùng đường huyết an toàn để tránh bị các biến chứng của bệnh. Tuy nhiên, khi đường huyết nằm ngoài khoảng trên (ví dụ 8,0 – 15,0mmol/l) thì nhiều bệnh nhân cũng không thấy có biểu hiện gì đặc biệt. Vì thế, nếu không đo đường huyết định kỳ thì họ sẽ không thể biết mình đã rơi vào vùng đường huyết nguy hiểm, đặc biệt là khi đường huyết bị hạ quá thấp < 3,0mmol/l.

- Những bệnh nhân đái tháo đường mới được chẩn đoán, đường huyết còn cao hoặc mới thay đổi chế độ điều trị thì cần đo đường huyết 2-4 lần/ngày. Còn khi đường huyết đã được kiểm soát tốt thì cũng cần đo ít nhất 2 lần/tuần. Lưu ý là khi bị ốm, sốt hay tiêu chảy… thì người bệnh cần đo đường huyết nhiều lần hơn. Đặc biệt, khi có cảm giác đói nhiều thì cần thử ngay xem có đúng bị hạ đường huyết không và hạ đến mức nào.

- Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy đo đường huyết cá nhân khác nhau. Để có được loại máy tốt và độ chính xác cao thì người bệnh phải lưu ý chọn máy đo của các công ty có uy tín (đạt tiêu chuẩn ISO), có văn phòng đại diện tại Việt Nam và máy phải được bảo hành trọn đời. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị xem loại máy đo đường huyết  nào là phù hợp. Không nên mua các loại máy đo đường huyết kiểu hàng “xách tay” vì chất lượng không đảm bảo và khó mua que thử về sau.

 

Máy đo đường huyết AccuChek Active New

 

Máy đo đường huyết AccuChek Active New

Máy đo đường huyết AccuChek Active New với thiết kế hiện đại, trang bị những tính năng mới đáp ứng theo tiêu chuẩn của FDA Mỹ và tiêu chuẩn ISO về độ chính xác của kết quả, giúp theo dõi và quản lý kết quả đo đường huyết hiệu quả dễ dàng hơn.

AccuChek Active New - Máy đo đường huyết chính hãng chất lượng có thiết kế nhỏ gọn, nút bấm đơn giản dễ sử dụng cho kết quả nhanh chính xác.

2. Que thử xê tôn máu hoặc xê tôn trong nước tiểu:

(Những bênh nhân đái tháo đường typ 1 hoặc typ 2 kiểm soát đường huyết kém cần có que thử xê tôn):

- Ở những người có đường huyết quá cao sẽ sinh ra các thể xê tôn, nồng độ xê tôn trong máu cao có khả năng gây nhiễm toan nặng và hôn mê. Vì vậy, nếu đường huyết trên 15,0 mmol/l thì cần đo xê tôn máu, nếu xê tôn máu cao thì cần điều trị tích cực hơn hoặc xin tư vấn bác sĩ ngay. Hiện nay có máy đo đường huyết cá nhân có thể đo luôn cả xê tôn máu (nhưng bằng que thử riêng).

- Một cách khác, đơn giản nhưng kém chính xác hơn là định tính xê tôn trong nước tiểu bằng cách dùng que thử nhúng vào trong nước tiểu và ước tính xê tôn niệu nhiều hay ít dựa trên mức độ đổi màu que thử.

3. Máy đo huyết áp

- Có nhiều lý do để bệnh nhân đái tháo đường cần có máy đo huyết áp tại nhà. Đầu tiên, theo các nghiên cứu, vì trên 60% các bệnh nhân đái tháo đường sẽ bị tăng huyết áp và chính tăng huyết áp là nguyên nhân quan trọng gây tử vong cũng như thúc đẩy suy thận và mù lòa ở bệnh nhân đái tháo đường... Lý do khác là vì tăng huyết áp ở bệnh nhân đái tháo đường rất khó kiểm soát, ngay cả khi đã dùng đến 2-3 loại thuốc hạ huyết áp. Cuối cùng là do tăng huyết áp, ngay cả tăng rất cao, cũng thường ít có biểu hiện nên nếu không đo thì rất dễ bỏ sót.

- Có nhiều loại máy đo huyết áp để bệnh nhân đái tháo đường lựa chọn. Ngoài loại máy đo huyết áp đồng hồ như của các thầy thuốc thì còn có loại máy điện tử (tự động) đo huyết áp động mạch tại cổ tay, loại này rất đơn giản và tiện dụng. Một loại khác là máy đo huyết áp bán tự động cũng đo huyết áp động mạch cánh tay nhưng có bảng hiển thị số đo. Các loại máy đo tự động và bán tự động còn cho biết nhịp tim và có khả năng lưu giữ kết quả vài chục lần đo.

- Những người bệnh có tăng huyết áp nên đo huyết áp ít nhất 2 lần/ngày, vào buổi sáng và buổi chiều. Ngoài ra, họ cũng nên đo thêm khi bị đau đầu, chóng mặt… hay khi nghi huyết áp cao.

Thiết bị y tế HP giới thiệu Máy đo huyết áp Omron JPN2 có thiết kế gọn nhẹ, đơn giản, màn hình hiển thị to rõ nét. Omron JPN2 - Máy đo đường huyết được trang bị công nghệ fuzzy logic đặc tính cao cho kết quả đo nhanh, chính xác cao, máy chạy êm, thoải mái và dễ sử dụng.

 

Máy đo huyết áp Omron JPN2

 

Máy đo huyết áp Omron JPN2 chính hãng, dễ sử dụng.

4. Cặp nhiệt độ:

- Đường huyết cao sẽ ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Cộng với các biến chứng tim mạch, thần kinh, mắt… khiến bệnh nhân đái tháo đường rất dễ bị nhiễm khuẩn, kể cả các nhiễm khuẩn nặng như lao phổi, viêm phổi, loét chân, nhiễm khuẩn huyết. Những bệnh nhân lớn tuổi hoặc có nhiều biến chứng sẽ có phản ứng rất kém và thầm lặng với nhiễm khuẩn. Vì vậy, nếu thấy ho kéo dài, đái buốt, đái dắt hoặc có vết loét nhỏ ở chân hay đơn giản là khi thấy đường huyết cao kéo dài bất thường thì phải kiểm tra ngay xem có phải mình đang bị viêm nhiễm ở đâu không. Cách đơn giản nhất là cặp nhiệt độ xem mình có bị sốt không.

Cập nhật lần cuối: 1/13/2017 10:02:15 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email